Công văn số: 260/SGDĐT-VP V/v cho học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Công văn số 1201/UBND-KGVX ngày 12/02/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về công tác chuẩn bị và triển khai phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các cơ sở giáo dục; Công văn số 420/SYT-NVY ngày 14/02/2020 của Sở Y tế về việc chuẩn bị và triển khai phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các phòng GDĐT, các đơn vị trực thuộc thực hiện các nội dung sau:

  1. Thời gian đi học lại

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức hoạt động dạy và học trở lại vào ngày 17/02/2020 (thứ hai), đồng thời thông báo cho học sinh và phụ huynh học sinh biết.

Thực hiện Công văn số 1201/UBND-KGVX ngày 12/02/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về công tác chuẩn bị và triển khai phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các cơ sở giáo dục; Công văn số 420/SYT-NVY ngày 14/02/2020 của Sở Y tế về việc chuẩn bị và triển khai phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các phòng GDĐT, các đơn vị trực thuộc thực hiện các nội dung sau:

  1. Thời gian đi học lại

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức hoạt động dạy và học trở lại vào ngày 17/02/2020 (thứ hai), đồng thời thông báo cho học sinh và phụ huynh học sinh biết.

  1. Chuẩn bị của các cơ sở giáo dục

Đề nghị thủ trưởng các đơn vị trường học:

a) Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tiến hành tổng vệ sinh toàn trường, sử dụng chất sát khuẩn, xà phòng sát khuẩn, chất khử trùng Cloramin B lau rửa bàn ghế, phòng học, phòng làm việc, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, đồ chơi trẻ em,...trong các ngày 15-16/02/2020 (thứ bảy và chủ nhật).

          b) Xây dựng và triển khai kế hoạch học bù cho học sinh để đảm bảo chương trình năm học 2019 – 2020 theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

c) Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Uỷ ban nhân dân tỉnh và các khuyến cáo của ngành Y tế; tăng cường phối hợp với các Trung tâm Y tế địa phương và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh để kịp thời điều chỉnh việc tổ chức dạy và học trên địa bàn tỉnh phù hợp với thực tế.

d) Tạm thời không tổ chức ăn bán trú ở các trường tiểu học, trung học cơ sở học 02 buổi/ngày.

đ) Thực hiện Công văn số 406/BGDĐT-GDTC ngày 13/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại; Công văn số 180/MT-VP ngày 12/02/2020 của Cục Quản lý môi trường y tế về việc góp ý nội dung phòng, chống dịch nCoV trong trường học; Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục chủ động tập huấn, giáo dục, trang bị cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và thông tin đến phụ huynh học sinh các kỹ năng cơ bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể:

         đ1) Tại nhà, trước khi đến trường:

          - Cha mẹ học sinh lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh và bản thân học sinh: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã; Trang bị cho mỗi học sinh một bình nước uống khi đến trường.

          - Đối với trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, trung học sơ sở: Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

          - Đối với học sinh trung học phổ thông: Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

          - Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

          - Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

        đ2) Tại trường:

          - Nhà trường phải thực hiện những nội dung sau:

          + Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

          + Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

          + Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

+ Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

          + Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

          + Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Trước mắt, không tổ chức chào cờ đầu tuần tại sân trường, chỉ tổ chức sinh hoạt tại lớp học.

          + Nhà trường thường xuyên nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang trước khi đến trường; khi ở trường học sinh nhất thiết không cần đeo khẩu trang. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.        

+ Tuyệt đối không tổ chức căn tin trong nhà trường.

          + Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

             * Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

             * Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

             * Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

             * Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn...; Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

          - Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi. Sau giờ học, cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng; lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can; Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

          - Trong thời gian học:

+ Khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

          + Khi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nêu trên.

Sở Giáo dục Đào tạo yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung trên; đồng thời, thông tin, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua Văn phòng Sở, email: ndson@khanhhoa.edu.vn) khi có vấn đề nảy sinh./.

 

Nơi nhận:

- Bộ GD&ĐT (VBĐT - Vụ GDTC);

- UBND tỉnh (VBĐT);

- Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ;

- Sở Y tế (VBĐT);

- UBND huyện, thị xã, thành phố (VBĐT);

- Các phòng GDĐT (VBĐT);

- Các đơn vị trực thuộc (VBĐT);

- Các Phó Giám đốc Sở GDĐT (VBĐT);

- Các phòng thuộc Sở (VBĐT);

- Các báo, đài;

- Website Sở;

- Lưu: VT, VP.

KT. GIÁM ĐỐC

PHÓ GIÁM ĐỐC

 

 

 

 

 

 

 

Lê Đình Thuần

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 50
Tháng 07 : 3.076
Năm 2021 : 9.977